Thiết kế video bằng Camtasia Studio 7.0

Xin chào các bạn, hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn thiết kế video bằng Camtasia Studio sau khi đã thực hiện quay được một đoạn phim trên màn hình máy tính. Việc cài đặt trước khi quay và việc quay lại hoạt động trên màn hình máy tính mình đã gửi tới các bạn trong bài viết trước rồi. Vì vậy trước khi đọc bài hôm nay các bạn cần chuẩn bị cho mình một file Camtasia Studio trước nhé.

Bây giờ chúng ta hãy khởi động trình quay phim màn hình Camtasia Studio lên nhé, ta sẽ có giao diện làm việc như sau:

giao dien thiet ke camtasia

1. Chức năng của các nút lệnh trong giao diện Camtasia Studio

Mình sẽ giới thiệu tới các bạn lần lượt các thành phần và nhiệm vụ của chúng trong giao diện này:

a. Thanh Menu: Cái này các bạn tự tìm hiểu thêm nhé vì mình cũng ít khi sử dụng tới cái menu này

b. Các nút lệnh:

  • Record the screen: Cái này dùng để kích hoạt chế độ quay phim màn hình.
  • Import media: Lựa chọn file video, hình ảnh, audio từ máy tính đưa vào để thiết kế.
  • Produce and share: Tạo file video và chia sẻ lên mạng xã hội.
  • Clip Bin: Thẻ này chứa toàn bộ những file mà bạn đã Import từ máy tính khi làm việc.
  • Library: Thư viện chứa file có sẵn của phần mềm (âm thanh, hình ảnh) và những file mà bạn Import từ máy tính, nếu bạn Import vào thẻ này thì Camtasia Studio sẽ lưu những file đó lại và bạn có thẻ sử dụng cho những lần thiết kế sau.
  •  Callouts: Thẻ này cho phép bạn chèn thêm text hay biểu tượng, hình ảnh vào đoạn video mà mình đang thiết kế.
  • Zoom-n-Pan: Thẻ này cho phép bạn phóng to những hình ảnh nhỏ bé hay những đoạn text quá bé mà không đọc được.
  • Audio: Thẻ này cho phép bạn chỉnh sửa âm thanh, bạn có thể làm nhiễu âm thanh, lọc âm thanh, để âm thanh ở dạng nam hay nữ.
  • Transitions: Thẻ này cung cấp cho bạn những hiệu ứng chuyển cảnh hết sức tuyệt vời, không kém gì những phần mềm làm phim chuyên nghiệp.

c. Vùng Preview: Vùng này sẽ là nơi xuất hiện video xem trước khi đang ở dạng thiết kế. Chúng ta sẽ thấy được các hiệu ứng ở trong video của mình ngay ở đây khi sau khi lựa chọn các tùy chỉnh cho video.

d. Vùng quản lý video đang thiết kế: Vùng này sẽ có các nút lệnh quen thuộc như trong các phần mềm soạn thảo, đó là: Undo Split, Redo Split, Cut, Splits, Copy, Paste... Trong vùng này còn chứa những video hay hình ảnh mà chúng ta lựa chọn để xây dựng.

Như vậy là các bạn cũng đã biết sơ qua chức năng của các nút lệnh hay sử dụng trong Camtasia Studio 7.0 rồi. Ngay bây giờ chúng ta hãy chọn ra một file để cùng nhau thiết kế video nào.

Xem thêm: Cắt ghép video bằng camtasia studio

2. Thiết kế video bằng Camtasia Studio

Các bạn chọn Import media để lấy ra một file mà chúng ta đã quay được, hãy lấy thêm một file tiếng định dạng mp3 từ máy tính nhé. Sau khi đã lựa chọn được file đưa vào phần mềm để làm việc rồi thì giờ các bạn hãy click chuột phải vào file video, hình ảnh hay âm thanh cần thiết kế, chọn Add to timeline. Khi đó file được chọn sẽ nhảy xuống vùng thiết kế. Các bạn xem hình ảnh minh họa bên dưới, ở đây mình chọn cả file hình và file tiếng.

thiết kế video bang camtasia studio

Tới đây các bạn đã có video để thiết kế rồi nhé. Nếu các bạn muốn giữ âm thanh trong bản gốc (âm thanh ghi được khi quay phim màn hình) thì không chèn file âm thanh khác vào nữa. Nhưng nếu các bạn muốn loại bỏ âm thanh ở file gốc và muốn chèn vào một file âm thanh khác các bạn hãy chú ý vào số 1 mình đánh dấu màu đỏ. Tại vị trí đó bạn sẽ thấy có Tracks Video 1Tracks Audio 1 được link với nhau. Muốn loại bỏ âm thanhh ở file gốc thì các bạn click chuột vào link đó (hình tròn màu sáng nhỏ), bạn sẽ thấy xuất hiện hộp thoại thông báo gỡ bỏ liên kết, hãy click Ok nhé.

Tiếp theo bạn hãy click chọn âm thanh ở Tracks Audio 1 và nhấn phím Delete, âm thanh của file gốc sẽ bị xóa. Lúc này hãy chèn thêm âm thanh nào bạn muốn cho video của mình thêm sinh động.

Mình nói thêm ở thẻ Zoom-n-Pan: Bây giờ bạn muốn phóng to hình ảnh nào hay đoạn video nào cần nhấn mạnh trong video thì lựa chọn cái này nhé. Hãy kéo con lăn và để ý thay đổi trong vùng Preview nhé, khi nào thấy ưng ý thì dừng lại. Ở hình ảnh minh họa mình sẽ phóng to bộ mặt của anh chàng ca sĩ này lên nhé.

minh hoa zoom-n-pan cua camtasia studio

Các bạn để ý sẽ thấy: Đầu tiên chọn vị trí cần phóng to như hình số 1, tiếp kéo con lăn để phóng to lên như hình số 2 hoặc bạn cũng có thể sử dụng hình số 3 để thay đổi vị trí cần zoom trong hình. Hình thứ 4 chính là kết quả của sự lựa chọn.

Những mục khác các bạn tự làm thêm nhé, chức năng của từng cái mình nói ở bên trên rồi, vì vậy các bạn sẽ làm được thôi. Mày mò một lúc là thấy cái hay ngay thôi mà.

Nếu như đã tinh chỉnh xong video rồi thì giờ là chúng ta xuất bản nó thôi. Để xuất bản file video các bạn chọn Produre and share. Trong list xuất hiện sẽ có rất nhiều lựa chọn định dạng file video cho các bạn thoải mái lựa chọn. Nhưng để có một video Nét như Sony, đẹp như Panasonic thì mình chọn chế độ HD.

9. xuat file

Sau khi các bạn chọn xong chế độ ghi video thì nhấn Next để tiếp tục, một hộp thoại nữa lại xuất hiện yêu cầu bạn đặt tên file, chọn nơi lưu file...

chon luu file video

Các tùy chọn:

Production name: Đặt tên cho file video

Folder: Chọn thư mục để lưu file

Organze produced files into sub-folders: Quản lý file xuất bản trong các thư mục con

Show production results: Hiện kết quả sau khi hoàn thành

Play video after production: Xem video sau khi hoàn thành.

Vậy là xong rồi, bạn đã có một video theo ý muốn của bản thân rồi nhé. Công việc thiết kế video bằng Cảtasia Stuido 7.0 thật đơn giản nhưng lại rất chuyên nghiệp phải không. Hãy thực hành và mày mò thật nhiều vào, đảm bảo sau vài chục video bạn cũng có thể viết bài chi tiết để hướng dẫn lại người khác thôi mà. Chúc các bạn ngày một thành công hơn.

Ps: Còn nhiều bài viết hay về trình quay phim màn hình Camtasia Studio này nữa nhé. Hãy chờ...

 

Tham gia nhóm học toán thầy cường:facebook.com/groups/loptoanthaycuong

About Daytoan

Daytoan.net - Blog Học Toán Cấp 2

View all posts by Daytoan →

One Comment on “Thiết kế video bằng Camtasia Studio 7.0”

  1. Rất chi tiết lại dễ hiểu hữu ích rất nhiều vì mình đang cần để làm bài tập, hi vọng DAYTOAN.NET sẽ có thêm nhiều điều tương tự như thế này nữa nhé. Thank you.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *