Một số chú ý khi soạn giáo án điện tử powerpoint

Việc sử dụng giáo án điện tử trong giảng dạy hiện nay khá phổ biến, hầu hết các giáo viên đều biết soạn giáo án điện tử bằng Powerpoint. Tuy nhiên để có một giáo án chuẩn, nhìn khoa học thì không phải ai cũng có thể làm được. Trong bài viết này mình xin chia sẻ với các bạn một số chú ý khi soạn giáo án điện tử Powerpoint.

Về màu sắc của nền, màu background

Cần tuân thủ nguyên tắc tương phản (contrast), chỉ nên sử dụng chữ màu sậm (đen, xanh đậm, đỏ đậm…) trên nền trắng hay nền màu sáng. Ngược lại, khi dùng màu nền sậm thì chỉ nên sử dụng chữ có màu sáng hay trắng. Ở đây các bạn có thể sử dụng màu có sẵn trong Powerpoint cung cấp hoặc có thể sử dụng ảnh do các bạn tạo ra. Các bạn có thể sử dụng phần mềm Paint tích hợp sẵn trong windows để làm những thứ đơn giản. Còn muốn có một hình nền đẹp thì có thể dùng tới Adobe Photoshop, cai snày thì các bạn thoải mái tùy biến giao diện của mình.

Về font chữ

Chỉ nên dùng các font chữ đậm, rõ và gọn (Arial, Tahoma, VNI-Helve…) hạn chế dùng các font chữ có đuôi (VNI-times…) vì dễ mất nét khi trình chiếu. Theo kinh nghiệm của mình thì các bạn nên sử dụng font chữ Arial bởi đây là phông chữ ít nét uốn lượn, nhìn không vướng mắt khi trình chiếu, đặc biệt không bị lỗi ở bất cứ mày nào khi trình chiếu.

Một số chú ý khi soạn giáo án điện tử powerpoint

Về  cỡ chữ (size chữ)

Giáo viên thường muốn chứa thật nhiều thông tin trên một slide nên hay có khuynh hướng dùng cỡ chữ nhỏ. Thực tế, trong kỹ thuật video, khi chiếu trên màn hình TV (25 inches) cho vài người xem hay dùng máy chiếu Projector chiếu lên màn cho khoảng 50 người xem thì cỡ chữ thích hợp phải từ cỡ 28 trở lên mới đọc rõ được. Thông thường mình làm thì cũng hay lấy cỡ chữ tiêu đề là 32 còn nội dung thì dùng cỡ 28. Cỡ chữ 28 là một cỡ chữ rất đẹp khi trình chiếu trên máy chiếu.

Về trình bày nội dung trên nền hình: giáo viên không nên trình bày nội dung tràn lấp đầy nền hình từ trên xuống từ trái qua phải, mà cần chừa ra khoảng trống đều hai bên và trên dưới theo tỷ lệ thích hợp (thường là 1/5), để đảm bảo tính mỹ thuật, sự sắc nét và không mất chi tiết khi chiếu lên màn. Ngoài ra, những tranh, ảnh hay đoạn phim minh họa dù hay nhưng mờ nhạt, không rõ ràng thì cũng không nên sử dụng vì không có tác dụng cung cấp thông tin xác định như ta mong muốn.

Trình chiếu giáo án điện tử

Khi giáo viên trình chiếu PowerPoint, để học sinh có thể ghi chép kịp thì nội dung trong mỗi slide không nên xuất hiện dày đặc cùng lúc. Ta nên phân dòng hay phân đoạn thích hợp, cho xuất hiện theo hiệu ứng thời gian tương ứng. Trường hợp có nội dung dài mà nhất thiết phải xuất hiện trọn vẹn cùng lúc, ta trích xuất từng phần thích hợp để giảng, sau đó đưa về lại trang có nội dung tổng thể, học sinh sẽ dễ hiểu và dễ chép hơn.

Hướng dẫn học sinh ghi chép

Trong tiết học, học sinh phải có sẵn trước mặt sách giáo khoa quy định của Bộ GD&ĐT và dùng vở để ghi chép. Khi trình chiếu PowerPoint và giảng bài, giáo viên hướng dẫn học sinh cách ghi bài học vào vở như sau:

a. Những kiến thức căn bản, thuộc nội dung giáo khoa quy định sẽ nằm trong các slide có ký hiệu riêng. Ví dụ ký hiệu (@, đặt ở góc trên bên trái). Học sinh phải chép đầy đủ nội dung trong các slide này. Tập hợp nội dung các slide có ký hiệu riêng tạo nên kiến thức yêu cầu tối thiểu của tiết học.

b. Những nội dung có tính thuyết minh, minh họa, mở rộng kiến thức sẽ nằm trong các slide khác, không có ký hiệu riêng. Với những slide này, học sinh tự chọn học nội dung để chép tùy theo sự hiểu bài của mình.

c. Với những kiến thức căn bản nhưng khá dài, nếu chép hết sẽ ảnh hưởng đến tiến độ của tiết học, sau khi giảng xong giáo viên hướng dẫn học sinh đánh dấu trong sách giáo khoa để về nhà chép (học sinh sẽ chừa khoảng trống thích hợp).

Trên đây là một số chú ý khi soạn giáo án điện tử powerpoint dành cho giáo viên. Bên cạnh đó những bạn hay dùng tới trình chiếu powerpoint để thuyết trình thì cũng có thể tham khảo bài viết này của mình. Hy vọng với chút ít kinh nghiệm chia sẻ này cũng góp phần nhỏ tạo nên thành công trong những bài giảng lớn của các bạn. Hãy chia sẻ ý kiến của mình trong phần bình luận nhé.

Tham gia nhóm học toán thầy cường:facebook.com/groups/loptoanthaycuong

About Daytoan

Daytoan.net - Blog Học Toán Cấp 2

View all posts by Daytoan →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *